0968.744.939

Blog

GIẢI MÃ LỊCH SỬ THÚ VỊ CỦA ĐÔI GIÀY “TÂY” NAM

GIẢI MÃ LỊCH SỬ THÚ VỊ CỦA ĐÔI GIÀY “TÂY” NAM

Bạn đã từng nhìn thấy những người lính Hoàng Gia  Anh trông thật “Ngầu” thật “Oai” khi mang trên mình bộ quân phục quân đội nghiêm chỉnh  và đôi giày Bốt cao oai vệ. Bạn có biết  họ chính là nguồn gốc tạo nên những chuẩn mực và tác động mạnh mẽ tới sự hình thành và phát triển của đôi giày Tây.

Giày Tây ra đời vào thế kỷ 14 nhưng không được thông dụng mà chỉ xuất hiện rất ít trong tủ đồ của một số quý tộc nước Anh. Chỉ khi Hai kiểu Bốt rất nổi tiếng có tên là Wellington và Blucher ra đời vào thế kỷ 19 thì lịch sử giày tây đã nhảy sang một trang mới đầy huy hoàng.

Bốt Wellington, kiểu bốt cao ra đời là nhờ vào một “ đơn đặt hàng” đặt biệt của tướng Wellington- Ông vốn là thống tướng nước Anh và nước Phổ. Ông đặt hàng những thợ giày London tạo ra một đôi giày có thiết kế từ da dê mềm, ôm sát, vừa cứng cáp vừa bền bỉ khi tham gia các trận chiến, vừa thể hiện sự trang trọng thanh lịch khi tham gia các buổi tiệc sự kiện Hoàng Gia.

Bốt Blucher, kiểu bốt thấp ngang mắt cá chân có giây cột tiện lợi, gọn gàng nhưng cũng không kém phần lịch sự . Nhận thấy những lợi ích của thiết kế giày này nên tướng Blucher đã chỉ định sử dụng cho binh sĩ của mình. Vào năm 1820 giày Blucher có một sự cải tiến vượt bậc đã khiến cho đôi giày này càng trở nên thu hút đó là sự ra đời của lỗ xỏ dây kim loại.

Giày Oxford ra đời sau đó với những biến thể Cap-toe, Wing-tip, Brogue và Balmoral đã được yêu thích và ưa chuống cho tới tận bây giờ.

Với nguồn gốc và chuẩn mực đó, người Anh đã từng bước thống trị và khiến cho cả thế giới phải thừa nhận rằng chỉ có giày Tây kiểu Anh mới đủ đẳng cấp, đủ sành điệu.Với thiết kế và phương pháp đóng giày đặc biệt(phần thân da được khâu vào phần đế đã được viền) phù hợp với đặc trưng vùng khí hậu lạnh của xứ sở sương mù ẩm ướt đồng thời kết hợp với âu phục với phần thân và vai rộng thời bấy giờ đã tạo ra một hiệu ứng hoàn hảo cho người mặc.

Kể đến giày tây nam chúng ta cũng không thể không nhắc tới những nghệ nhân nước Ý. Những nghệ nhân này đã có những cải tiến đầy tinh tế: giúp các thiết kế giày trở nên gọn và ôm hơn, mũi nhỏ và đế mỏng hơn.

Các quý ông chuyển qua yêu thích những đôi giày có chất liệu da bê có phần thân dán liền vào đế của nghệ nhân người ý.

Với sự tinh tế,nhẹ nhàng của mình, người ý đã tạo ra loại giày tây kiểu dáng slipper và bốt đi tiệc đế mỏng hơn để kết hợp với kiểu quần áo tân kỳ.

Đối với đời thường họ còn tạo ra những loại giày tiện lợi mà vẫn lịch sự ví dụ như kiểu penny loafer được người mỹ yêu thích và ưa chuộng . Đôi giày lười Loafer này đầu tiên được người Nauy sự dụng và yêu thích sau đó được người Mỹ đi du lịch phát hiện và hiện tại đã trở thành biểu tượng thời trang dành cho các tay chơi và giới thượng lưu Mỹ. Gucci là nhà mốt tạo nên xu hướng thời trang giày Mọi bằng cách nâng cấp chất liệu da, làm mỏng đế, kéo dài mũi giày và thay phần khe tiền xu bằng khóa kim loại hình bàn đạp ngựa.

Enter your text here...

GIẢI MÃ LỊCH SỬ THÚ VỊ CỦA ĐÔI GIÀY “TÂY” NAM
Đánh giá Bài viết

Post Comment

 
DMCA.com Protection Status